GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC E-CONECT NAM ĐỊNH

E-connect Nam Định (ECND) được thành lập tại Quyết định số 1461/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định ngày 03/8/2015.Năm học 2015 – 2016 là năm học đầu tiên ECND được UBND tỉnh Nam Định, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định cho phép và hướng dẫn triển khai thí điểm Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Anh với giáo viên bản ngữ tại phần lớn các Trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Chúng tôi biết rằng: Nam Định là một trong những địa danh nổi tiếng về truyền thống hiếu học. Trên mảnh đất khoa cử này, việc học hành được nhân dân coi trọng, không chỉ là đạo lý “tôn sư trọng đạo” thông thường, mà trở thành phong cách sống, phạm trù đạo đức để mỗi người, gia đình, dòng họ, làng xã noi theo. Theo đó, liên tục 23 năm liền ngành GD&ĐT Nam Định được Bộ GD&ĐT công nhận là một trong những đơn vị xuất sắc dẫn đầu cả nước. Từ năm 2004 đến nay tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp luôn xếp thứ nhất, thứ nhì toàn quốc. Tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào đại học có điểm trung bình 3 môn thi cao nhất toàn quốc. Do vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã xác định: để tiếp tục làm rạng danh truyền thống đất học, đất văn của quê hương Thành Nam văn hiến, góp phần xây dựng thành phố Nam Định ngày càng giàu mạnh, văn minh thì chỉ có một cách duy nhất đó là: “Tận tâm, chất lượng tốt và chất lượng không ngừng được nâng cao”.

Giá trị cốt lõi của ECND là muốn phát triển nhanh và bền vững thì chỉ có 1 con đường duy nhất - là làm giáo dục “tận tâm, chất lượng tốt và chất lượng không ngừng được nâng cao”. Để phát huy giá trị đó, ECND dành sự đầu tư vào ba yếu tố:

Thứ nhất, yếu tố con người: Đây được coi là khâu then chốt quyết định sự thành công. ECND dành sự đầu tư lớn nhất vào đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên bản ngữ. Đối với giáo viên bản ngữ: đều có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh sư phạm quốc tế; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm giảng dạy; tốt nghiệp các trường ĐH top đầu của Anh, Mỹ, Canada. Đối với đội ngũ cán bộ quản lý dự án, trợ giảng: là người Việt Nam, tốt nghiệp ĐH các ngành sư phạm ngoại ngữ, có trình độ ngoại ngữ IELTS 6.5 trở lên.

Yếu tố thứ hai là quy trình quản lý và đảm bảo chất lượng: ECND xây dựng quy trình quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 và 5S.

Thứ ba, môi trường sống và làm việc thân thiện, chuyên nghiệp: ECND đã đầu tư dài hạn về cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại.

Bước đầu thành công với những thành quả ấn tượng.

ECND đã tạo được luồng sinh khí mới trong việc học tiếng Anh tại các nhà trường, góp phần cùng các nhà trường gửi thông điệp về vai trò và tầm quan trọng của việc học tiếng Anh trong thời đại hội nhập.

Chương trình theo chuẩn quốc tế được thiết kế cho học sinh từ Tiểu học tới THPT và hướng tới du học, những học sinh có dự định du học,... thông qua các tiết học :Tiếng Anh Khoa học, Tiếng Anh giao tiếp, Tiếng Anh kỹ năng mềm... Ngoài các chương trình chính khóa, ECND còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, chương trình sinh hoạt hè với các hình thức đa dạng như: trại hè Summer Camp, các CLB Tiếng Anh tại các nhà trường…

ECND cũng chú trọng thực hiện chuẩn cam kết đầu ra tại các trường liên kết. Hiện nay ECND đang tiến hành daỵ từ bậc THCS, cam kết kết thúc THCS đạt tối thiểu 6.0 IELTS.

Từng bước xây dựng bản sắc riêng của ECND.

Trải qua 5 năm xây dựng và phát triển, đến nay, ECND đã dần khẳng định được bản sắc riêng của mình. Thấu hiểu rằng một trung tâm ngoại ngữ tốt không chỉ ở cơ sở vật chất hiện đại, mà trung tâm đó còn phải có những người thầy hiểu về học sinh của mình (từ tính cách, năng lực tiếp thu bài giảng,..). Đó được gọi là sự tận tâm của người làm Thầy, của người làm công tác quản lý giáo dục.

ECND định hướng hợp tác với nhà trường để đưa chương trình tiếng Anh có yếu tố nước ngoài vào giảng dạy trong thời khóa biểu chính khóa. Ngoài ra, ECND không chỉ chú trọng việc dạy tiếng Anh mà còn chú trọng việc chia sẻ văn hóa, đào tạo thêm về các kỹ năng như Kỹ năng giao tiếp (Communication), Tư duy phản biện (Critical Thinking), Tính sáng tạo (Creativity) và Kỹ năng hợp tác (Collaboration),…

Ở ECND còn có sự gắn kết chặt chẽ, tình thân ái thân giữa đội ngũ nhân viên cán bộ và giáo viên nước ngoài. Vừa là đồng nghiệp, vừa là bạn bè, đội ngũ nhân viên ECND tại tất cả các chi nhánh luôn đồng hành, hết mình với công việc, để cùng nhau tạo nên một tập thể ECND vững mạnh, góp phần cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Với tâm huyết đó, ECND hi vọng sẽ mang lại cơ hội cho các em học sinh tiếp cận một nền giáo dục quốc tế tiên tiến, vững bước trên con đường trở thành một công dân toàn cầu.